ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับนักเล่น การพนัน และมอนติคาโล

ในพจนานุกรมของเคมบริจน์ได้อธิบายคำว่า ความเข้าใจผิดเอาไว้ว่าเป็นไอเดียไอเดียหนึ่งที่ทำให้ผู้คนจำนวนมากคิดว่าเป็นเรื่องจริงทั้งๆ ที่เรื่องนั้นไม่ใช่เรื่องจริง ความผิดพลาดอันใหญ่หลวงทั้งใหม่และคนที่มีประสบการณ์มักจะทำก็คือเมื่อเวลาเล่นการพนันจะใช้สติปัญญาในสิ่งที่ไม่ควรต้องใช้สติปัญญา 


ยกตัวอย่างก็เช่น เมื่อเราบอกกับคุณว่า เราจะให้เงินคุณ 5 ปอนด์ในทุกๆ ครั้งที่คุณทายถูกว่าเหรียญจะออกหัวหรือออกก้อย คุรก็จะบอกกับตัวเองว่า ต้องออกก้อยอย่างแน่นอน และผลก็ออกมาว่าคุณทายถูก 3 ครั้งติดต่อกัน


และมันก็จะมาถึงจุดที่คุณคิดว่า มันจะออกก้อยตลอดไปไม่ได้แน่นอนมันจะต้องออกหัวบ้างสิ เมื่อคุณคิดมาถึงจุดนี้ก็จะมาถึงจุดที่คุณเริ่มเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลงพนันแล้วล่ะ ความจริงอันแสนจะเรียบง่ายและไม่สามารถมีอะไรมาถกเถียงได้เลยนั่นก็คือ โอกาสในการที่จะออกหัวหรือก้อยนั้นก็มี 50/50 เหรียญนั้นไม่สามารถรู้ได้ว่าจะออกอะไร หรือที่ออกมาก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้มีผลอะไรไม่ได้ทำให้อะไรแตกต่าง โอกาสของการออกในครั้งต่อไปก็ยังเป็น 50/50 อยูดีนั่นแหละ

กฎนี้ใช้ได้กับเกมส์ทุกเกมส์ไม่ว่าจะเป็นรูเล็ตต์ เกมส์ลูกเต๋า แต่เกมส์นี้จะสามารถใช้กับเกมส์กีฬาได้หรือไม่?


เคยมีเรื่องราวที่น่าสนใจเกิดขึ้น เรื่อง 52 ปีคำสาปของเบลา กัทแมน ในปี 1960 กัทแมนถูกวางตัวให้เป็นผู้จัดการของเบนฟิกา เขาเข้าร่วมจากคู่แข่งปอร์โตและหนึ่งในสิ่งที่เขาทำอย่างแรกคือเขาให้โอกาสผู้เล่นเด็กและปล่อย 20 ตัวผู้เล่นหลักอาวุโสไป ในหมูผู้เล่นเด้ก รวมไปถึงผู้เล่นในตำนานอย่าง Eusebio กัทแมนประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในชนะถ้วยยุโรปถึง 2 ครั้งติดต่อกันโดยเอาชนะทีมอย่างบาเซโลนา 3-2 ที่สนาม Wankdorf ในเมืองเบิร์น และเอาชนะ รีล มาดริก 5-3 ในสนาม Amsterdam’s Olympisch 


เป็นที่เข้าใจได้อย่างง่ายดายว่า กัทแมนเชื่อว่าเนื่องจากความสำเร็จของเขาที่เขาสมควรจะได้รับค่าเหนื่อยที่เพิ่มขึ้นนั้นกลับถูกปฏิเสธจากเจ้านายของเบนฟิกา กัทแมนโกรธมากและเดินออกจากทีมในทันที เราไม่สามารถทราบได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่สิ่งที่ผู้คนกล่าวถึงกันอย่างมากก็คือ กัทแมนได้พูดเอาไว้ก่อนที่จะออกจากทีมว่า ต่อจากนี้อีก 100 ปี เบนฟิกาจะไม่ทางได้ครองเเชมป์ยุโรปอีกต่อไป 


มันก็แน่ล่ะว่าเป็นการง่ายที่จะไม่ใส่ใจคำพูดของพนักงานคนหนึ่งที่เพิ่งมีเรื่องทะเลาะกับเจ้านายใหญ่ของเขา อย่างไรก็ตาม หลักจากแพ้ติดต่อกันมา 8 ครั้งในรอบสุดท้ายของการชิงถ้วยยุโรป มันก็เป็นการยากที่จะไม่เชื่อว่าคำสาปของกัทแมนนั้นอาจจะมีอยู่จริง 


ก่อนการแพ้ในครั้งที่ 8 ผุ้เล่นในตำนานอย่าง Eusebio ได้เดินทางไปเคารพหลุมศพของกัทแมนและขอร้องกันให้ปลดปล่อยทีมออกจากคำสาป ต่อมาในวันรุ่งขึ้นทีมเบนฟิกา ก็ได้พ่ายแพ้ในรอบชิงอยู่ดี ซึ่งก็ดูเหมือนว่า Eusebio จะได้รับคำตอบของเขาแล้ว 


มาถึงในปัจจุบันในบรรดาแฟนนักพนันก็จะมีการพูดกันว่าเมื่อทีมเอหรือทีมบีเล่น เราไม่เคยชนะในแอนดืฟิลล์มา 10 ปี คราวนี้สินะจะเป็นคราวที่จะชนะ นั่นเป็นความเข้าใจผิดในการพนันหรือไม่? คิดถึงเรื่องของเบนฟิกากับกัทแมนสิ ว่าคำสาปนั้นมันมีผลมากเพียงไรต่อผู้เล่นก่อนการแข่งขัน เรานึกออกถึงตัวอย่างที่คล้ายๆกันและอาจจะรู้สึกบวกๆมากกว่าหน่อยในปี 1999


ในปีที่เราควรจะได้เห็นเซอร์แมท บัสบี้ครบรอบ 90 ปี แฟนๆของทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเชื่อว่าพวกเขาจะได้ชนะเป้นแชมป์พรีเมียร์ลีก ในวันที่รอบชิงมาถึงวันที่ 26 พฤษภาคม เป็นวันที่ตรงกับวันเกิดเซอร์แมทอย่างพอดิบพอดี เหล่าแฟนๆก้เชื่อว่าต้องเป็นวันที่ฟ้าประทานให้ดวงดาวมาเข้าข้างทีมตามบัญชาขิงพระเจ้าเป็นแน่แท้ 


แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ได้เล่นอย่างสุดพลังโดยพบกับทีมบารืเยิร์นมิวนิค ทั้ง 2 ทีมต่างเล่นเพื่อหน้าตาของประเทศตัวเอง บาร์เยิร์นก้ได้ชื่อว่าเป็นแชมป์บุนเดสลิก้าและยังได้เข้รอบไฟนอลของ DFB-Pokal คัพ ส่วน แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ก็ได้ฃื่อว่าชนะพรีเมียร์ลีกและ FA คัพ
ด้วยสกอร์ 1-0 ที่ขึ้นนำไปก่อนของบาร์เยิร์นจากการทำประตูของมาริโอ้ บาสเลอร์ในขณะที่เหลือเวลาอีก 6 นาทีจะหมดครึ่งกลัง มันดูเหมือนกับว่าชัยชนะนี้จะโอนเอียงมาทางบาร์เยิร์นและและแฟนๆของบาร์เยิร์นก็เริ่มเฉลิมฉลองกันแล้ว 


แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ได้ลูกเตะมุมลูกที่ 4 ในช่วงทดเวลาบาดเจ็บ 3 นาทีของเกมส์ในชนะที่เหลือเวลาอยุ่ไม่มากแล้วนั้นปีเตอร์ ชูมัคเกิ้ลผู้รักษาประตูของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ได้เข้ามาอยู่ในกรอบเขตโทษของบาร์เยิร์น ไรอัน กิกส์ได้กดยิงชอตสั้นๆให้เทดดี้ เชอริ่งแฮมผ่านลุกเข้าประตูไปตุงตาข่ายของบาร์เยิร์นได้สำเร็จ 


มันดุเหมือนว่าการต่อเวลาพิเศษจะต้องมีขึ้นแล้วอย่างแน่นอน เหลือเพียงอีก 30 วินาทีในเกมส์ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดได้ลูกเตะมุม เบคแฮมได้เตะหยอดลูกจากมุมมาลงที่ศีรษะของเชอริ่งแฮมอย่างเหมาะเจาะ บอลตกเข้ามาในเขตโทษของบาร์เยิร์น ผู้ระกษาประตูของบาร์เยิร์นก้ได้วิ่งออกไปรับอบ่างรวดเร็วแต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ลูกบอลนั้นตุงเข้าตาข่ายของบาร์เยิร์นไปซะแล้ว แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดได้ลูกชนะชัยนั้นในนาทีที่ 92.17 ของเกมส์ 
หลายๆ คนถกเถียงว่าทุกๆอย่างสามารถจะศึกษาได้ในเกมส์กีฬา รูปแบบสามารถบอกได้ถึงผล รวมไปถึงอาการบาดเจ็บ การติดโทษต่างๆ ผู้จัดการ ผู้เล่นตัวใหม่ การฝึกซ้อม และอีกมากมายหลายปัจจัย มาถึงตอนนี้ถ้าแฟนๆเริ่มที่จะพูดว่า ทีมในดิวิชั่น 3 ของพวกเขาจะเอาชนะทีมอาเซนอลได้ในถ้วยครั้งต่อไป คุณคิดว่ามันเป็นความเข้าใจผิดหรือแค่แฟนๆ มองโลกในแง่ดีเกินไปกันล่ะ ? “