คำศัพท์ การพนันกีฬา

A

Accumulator: การแทงบอลชุด ซึ่งบอลทั้งหมดต้องส่งให้พันเตอร์เป็นคนเตะลูกทิ้ง เพื่อชนะพนัน

Action: การแทงชนิดไหนก็ได้

Against the Spread: การเดิมพันทีมที่คุณคิดว่าจะคุมการกระจายหรือสแรด แต่ไม่จำเป็นใช้กับทีมที่ชนะ

Angles: การกำหนดปัจจัยสำคัญโดยอิงจากรอบการแข่งก่อนหน้ามาเดาผลเกมในอนาคต

B

Bar: แสดงอัตราต่อรองต่ำที่สุดของม้าที่ไม่ได้ระบุในการทำนายการเดิมพัน อาทิ– ’50-1 bar’ หมายถึงที่ไม่ได้ระบุ 50-1 หรือมากกว่า

Banker: ตัวเลือกที่ยากยิ่งและมีการพันแบบรวม

Bankroll: เงินทุนทั้งหมดที่มีในการพนันกีฬา

Beard: เพื่อนหรือคนรู้จักที่ทำงานรับเดิมพันเพื่อปกปิดตัวตันที่แท้จริงของนักพนัน

Bet: การวางเงินเดิมพันและทำการทำนายผลลัพธ์ให้ถูกต้อง

Betting Exchange: เมื่อนักพนันสนับสนุนและวางเดิมพันค้านกันและตัวแทนรับแลกเปลี่ยนได้รับค่าคอมมิชชั่น

Bookie/Bookmaker: เจ้ามือหรือตัวแทนรับพนัน คือ บริษัทที่ได้รับอนุญาตให้รับเดิมพันและกำหนดอัตราต่อรองแก่ลูกค้า

C

Canadian: แคนาเดียน (หรือเรียกอีกชื่อว่า Super Yankee) ประกอบด้วย 26 การเดิมพัน 5 ตัวเลือกในการแข่งขันต่างๆ โดยประกอบด้วย 10 ดับเบิ้ล 10 เทรเบิ้ล 5 โฟร์โฟลและตัวรวม โดยต้องชนะอย่างน้อย 2 ตัวเลือกเพื่อรับผลตอบแทน

Chalk: ทีมโปรด

Chalk player: ผู้ที่พนันทีมโปรดเสมอ

Circled Game: ใช้ในกีฬาอเมริกา โดยเจ้ามือจำกัดการเดิมพันโดยเกิดขึ้นหากอากาศไม่ดีหรือมีการบาดเจ็บเกิดขึ้นและส่งผลต่อผลการแข่งขันที่ไม่แน่นอน Correct Score: การเดิมพันคะแนนที่ถูกต้องได้รับความนิยมสำหรับฟุตบอล โดยอัตราต่อรองจะขึ้นอยู่กับการแข่งขันระหว่างสองทีม

Cover: การชนะพอยท์สเปรด. ( 10-แต้มของทีมไก่รองบ่อนที่แพ้ 20-14 หรือ “covered the spread”)

D

Dog: ผู้ที่ได้รับการคาดหวังว่าจะแพ้การแข่งขัน หรือเรียกอีกชื่อว่า “underdog” หรือไก่รองบ่อน

Dog player: คือ ผู้ที่วางเดิมพันทีมไก่รองบ่อนเสมอ

Doubles: การเพิ่มจำนวนเดิมพันที่เกี่ยวข้องกับสองตัวเลือก โดยทั้งสองตัวเลือกต้องชนะ

Double Action: การเดิมพันว่าการแข่งขันก่อนหน้าจะชนะ เสมอหรือยกเลิก

Double Chance: ในบางโอกาส เจ้ามือจะลด 3 ผลการแข่งขันของฟุตบอลเหลือ 2 โดยเรียกว่าการเดิมพันแบบ ‘Double Chance’ โดยมีการนำเสนอราคาเดิมพันแบบเดี่ยวว่าผลจะชนะหรือเสมอ หากทีมที่สนับสนุนชนะหรือเสมอ การพนันชนะ หากทีมนั้นแพ้ถือว่าพนันแพ้เช่นกัน โดยการเดิมพันประเภทนี้จะไม่มีผลเสมอตัว อัตราเดิมพันชนะ/เสมอจะสั้นกว่าเสมอเนื่องจากมีโอกาสในการเดิมพันชนะมากกว่า

Double Result: เจ้ามือบางรายนำเสนอการเดิมพันผลการแข่งขันครึ่งเวลาเท่านั้นหรือเรียกว่า “double result” ซึ่งเป็นผลการแข่งขันทั้งจากครึ่งเวลาและเต็มเวลา สำหรับการแข่งขันฟุตบอล หมายถึงโอกาส 9 ครั้งในการเดิมพัน การเดิมพันประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างยิ่งแต่มีความเสี่ยงมากว่าเนื่องจากมีผลการแข่งขันที่สามารถเกิดขึ้นได้มากกว่า (9 ผลลัพธ์หากเทียบกับ 3 ผลลัพธ์มาตรฐาน) แต่มีอัตราต่อรองที่ดีกว่า โดยอัตราต่อรองที่สูงสุดสำหรับทีมเหย้าชนะในครึ่งเวลาและทีมเยือนชนะหลังก 90 นาที โดยอัตราต่อรองทั่วไปสามารถป็นแบบ 28/1

Drift: เมื่อราคาของตัวเลือกเพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากไม่มีการสนับสนุน เรียกว่า “on the drift”

E

Each Way: ประกอบด้วยสองสาขาด้วยกัน โดยทีมโปรดอาจมีอัตราต่อรองสูง เพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสของนักพนันในการชนะ อาจมีการนำเสนอทั้งสองทาง โดยการเดิมพันแบบ Each way คือการเดิมพันสองเดิมพัน คือ หนึ่งเดิมพันชนะและอีกอันคือการเดิมพันสูง ส่วนที่เดิมพันจะคำนวณจากอัตราต่อรองที่ชนะ โดยอัตราส่วนนี้จะแตกต่างไปตามกีฬาและการแข่งขันและจะแสดงว่ามีการเดิมพันแบบนี้เสมอ ในการแข่งขันฟุตบอลจะกำหนดเป็นอัตราครึ่งหนึ่งสำหรับลำดับที่ 1 และ 2 เท่านั้น ยกตัวอย่างการพนัน 10 ปอนด์แบบ each way แก่ทีมอังกฤษ ในการชนะฟุตบอลโลกที่ 10/1 หากทีมอังกฤษชนะ คุณจะได้กำหร 150 ปอนด์ โดย 100 ปอนด์จาก 10/1 และ 50 จากการได้ที่หนึ่งในสองอันดับแรกที่ 5/1 หากทีมอังกฤษแพ้ คุณจะได้กำไรแค่ 40 ปอนด์ โดย 50 ปอนด์จะถูกหักออก 10 ปอนด์ตามอัตราต่อรองที่เสียไป

Edge: ประโยชน์ของนักพนันในการเดิมพัน

Exotic: การแข่งขันอื่นๆที่นอกเหนือจากการพนันแบบตรงหรือพาร์เลย์ มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า prop หรือproposition

Exposure: จำนวนเงินสูงสุดที่การพนันกีฬาสามารถเสียได้ในเกมการแข่งขัน

F

Favourite: ทีมหรือบุคคลที่เจ้ามือจัดอันดับว่ามีโอกาสในการชนะการแข่งขัน

First Goalscorer: การเดิมพันผู้เล่นคนแรกที่ทำคะแนนหรือประตูได้ในการแข่งขัน

First half bet: การเดิมพันเฉพาะครึ่งแรกของเกมการแข่งขัน

Fold: โฟล หมายถึง จำนวนของตัวเลือกในการเดิมพันรวม อาทิ Four-Fold Accumulator ประกอบด้วย 1 การเดิมพันที่มี 4 ตัวเลือกในการแข่งขันต่างๆ โดยต้องพนันให้ชนะทั้งหมดเพื่อรับผลตอบแทน

Form: คือการจัดอันดับผลงานปัจจุบันของทีม

G

GamCare: ศูนย์ข้อมูลแห่งชาติอังกฤษที่ให้คำปรึกษาและความช่วยเหลือต่อผลกระทบจากการพนันที่มีต่อสังคม Goliath: การเดิมพันแบบ Goliath ประกอบด้วย 247 การเดิมพัน 8 ตัวเลือกในการแข่งขันต่างๆ โดยการเดิมพันประกอบด้วย 28 ดับเบิ้ล 56 เทรเบิ้ล 70 โฟร์โฟล 56 ไฟว์โฟล 28 ซิกโฟล 8 เซเว่นโฟลและหนึ่งรวมการเดิมพัน โดย 2 ตัวเลือกต้องชนะเพื่อรับผลตอบแทน

H และ I

Half time bet: คือ การเดิมพันผลการแข่งขันในครึ่งเวลา

Half time result: การแข่งขันที่นักพนันทำนายผลการแข่งขันครึ่งเวลาได้อย่างถูกต้อง

Handicap: แฮนดิแคป คือระบบที่เจ้ามือใช้ในการทำให้การแข่งขันดึงดูดใจต่อนักพนันมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่าง ทีมที่อ่อนกว่าเริ่มด้วยการทำประตูนำ ในกีฬาอเมริกาเรียกว่า Spread สำหรับแฮนดิแคปแบบแยก (0.5, 1.5 เป็นต้น) ดังนั้น จะไม่มีทางเดิมพันผลเสมอได้เลย หากขอบเขตการชนะเมือนกันกับแฮนดิแคปที่ตั้งไว้ การเดิมพันต่อทีมที่เลือกทั้งหมดจะแพ้

Handicapper: คือ ผู้ที่ทำการศึกษาและพนันในการแข่งขันกีฬาต่างๆ

Hedging: ประกอบด้วยการเดิมพันในผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามกับผลลัพธ์ที่นักพนันเลือกไว้เดิมเพื่อเป็นการรับประกันผลชนะและลดการขาดทุน นิยมมาในอังกฤษ เรียกว่า “To hedge your bets”

Heinz: Heinz ประกอบด้วย 57 การพนันทั้งหมด 6 ตัวเลือกในการแข่งขันต่างๆ โดยการเดิมพันประกอบด้วย 15 ดับเบิ้ล 20 เทรเบิ้ล 15 โฟร์โฟล 6 ไฟว์โฟลและหนึ่งเดิมพันสะสม โดยอย่างน้อย 2 ตัวเลือกชนะจึงจะได้รับผลตอบแทน

Hook: แต้มครึ่งหนึ่งจะเพิมเข้าไปอาทิในการพนันฟุตบอลหรือบาสเก็ตบอล

IBAS: ย่อมาจาก Independent Arbitration Betting Service หรือหน่วยงานกลางในการระงับข้อพิพาทในการพนันที่ทำหน้าที่รับมือกับข้อพิพาทระหว่างนักพนันกับเจามือ

L

Lay: สามารถพูดคำนี้ได้เมื่อเจ้ามือให้ตัวเลือกในการพนันแก่คุณ ใช้คำว่าเขา ‘lay’ การเดิมพัน คำศัพท์นี้ใช้ใน Bet Exchanges ที่นักพนัน ‘Lay’ การเดิมพันให้นักพนันรายอื่นเพื่อให้การสนับสนุน

Lengthen: บ่อยครั้งที่เจ้ามือเลือกขยาย (เพิ่ม) อัตราต่อรองในการเดิมพันบางรายการหากไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้

Line: ไลน์ อัตราต่อรองหรือพอยท์สเปรดที่นำเสนอเมื่อมีการแข่งขัน

Lock: ล็อค เป็นคำศัพท์ที่ใช้อย่างแพร่หลายในอเมริกาสำหรับการพนันที่มีความเสี่ยงต่ำ

Longshot: ลองช็อต คือ เมื่อคู่แข่งหรือทีมตรงข้ามมีโอกาสชนะน้อย

Longshot: When a competitor or a team has little chance to win.
Lucky 15: การพนันประเภทนี้ใช้ในการแข่งม้าหรือสุนักเกรย์ฮาวน์เท่านั้น โดยประกอบด้วยการเดิมพันแบบ 4 เดี่ยว 6 ดับเบิ้ล 4 เทรเบิ้ลและ 1 โฟร์โฟล โดยคุณจะได้รับโบนัสหากตัวเลือกทั้งหมดชนะเท่าน้น หากทั้ง 4 ตัวเลือกชนะ คุณจะได้รับโบนัส 10% และรับรางวัลปลอบใจหากชนะเพียงหนึ่งตัวเลือก นอกจากนี้ยังมีการเดิมพันแบบ Lucky 31 และ Lucky 63 เช่นกัน

M

Martingale: บังเหียนม้า คือ กลยุทธ์การพนันตามการดับเบิ้ลอัพ

Match Betting: การเดิมพันการแข่งขัน เป็นอีกชื่อหนึ่งที่ใช้เรียกการเดิมพันแบบ 1X2 ที่ได้รับความนิยม โดยคุณต้องทำนายคะแนนสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอล เลข 1 คือ ทีมเหย้าชนะ เลข 2 คือทีมเยือนชนะและ X หมายถึงผลการแข่งขันเสมอ

Monkey: คำศัพท์ที่เจ้ามือใช้เรียกเงินเดิมพัน 500 ปอนด์

Multiples: มัลติเพิล คือ การเดิมพันที่ประกอบด้วยตัวเลือกมากกว่าหนึ่งตัวเลือก หากคุณต้องการทำกำไร ตัวเลือกทั้งหมดของคุณต้อชนะ ดูคำว่า Accumulator เช่นกัน

N

Nap: แนป คือ การเดิมพันที่มีมูลค่ามากที่สุดของวันตามข้อมูลของทิปสเตอร์

No action: เมื่อการเดิมพันของคุณไม่ทำกำไรหรือขาดทุน

Number Spread: ดัชนีแสดงจำนวนประตูที่ทำได้ในการแข่งขัน

O

Odds: อัตราต่อรอง คือ สัดส่วนที่แสดงว่าคุณจะทำกำไรได้มากแค่ไหน ดูคำศัพท์ price เช่นกัน

Odds On: ราคาที่ต่ำกว่า Evens (2.00 จุดทศนิยม)

Odds Against: คือราคาที่มากกว่า Evens (2.00 จุดทศนิยม)

Outsider: ทีมไก่รองบ่อนของการพนันหรือการแข่งขัน

Over: อัตราต่อรองฟุตบอลแบบตายตัวที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆคือการทายผลการทำประตู ในบางครั้งเรียกว่า over/under การเดิมพันแบบสูง/ต่ำ ในฟุตบอลจะอยู่ที่ 2.5 ประตู โดยการใช้จุดทศนิยมจะเป็นการนำผลการแข่งขันเสมอออกและเหลือเพียงผลแพ้หรือชนะเท่านั้น เจ้ามือบางรายชอบใช้ผลการแข่งขันพิเศษในการเดิมพัน โดยอาจมี 3 ผลลัพธ์ อาทิ น้อยกว่า 2 ประตู ทำได้ 2 ประตู และมากกว่า 2 ประตู เจ้ามือบางรายอาจนำเสนอมากกว่านี้ โดยจะเห็นได้จากขอบเขตกำไรในการเดิมพันที่เพิ่มขึ้น สำหรับอัตราต่อรองที่ตายตัวของฟุตบอลใช้ในการทำหนายผลการแข่งขัน อาทิ จำนวนประตู การยิงเตะมุมและใบเหลืองใบแดง การกำหนดการเดิมพันแบบ Over อาจหลากหลาย (0.5, 1.5, 2.5, เป็นต้น) อาทิ การเดิมพันแบบ Over 2.5 ประตูถือว่าชนะหากเกมนั้นทำได้ 3 ประตูขึ้น Overlay: โอเวอร์เลย์ คือ เมื่ออัตราต่อรองของตัวเลือกสูงกว่าปกติ

Over-round: ในทางทฤษฎีการเดิมพันควรเป็นแบบ 100% ดังนั้น การโยนเหรียญควรออกหัวและก้อยเท่าๆกัน อย่างไรก็ตาม ขอบเขตกำไรของเข้ามือหมายถึงตัวเลขที่โดยทั่วไปมากกว่า 100% หากน้อยกว่านี้จะเรียกว่า ‘over-round’ กำไรโดยประมาณที่เว็บไซต์พนันจะได้รับจากการแข่งขันบางรายการ ดูความหมายของคำ vigorish เช่นกัน

P

Parlay: พาร์เลย์ คำศัพท์ที่คนอเมริกันใช้สำหรับการพนันแบบสะสม

Patent: พาเทนท์ คือ กลุ่มของการเดิมพันที่ประกอบด้วย 3 ตัวเลือก รวมกลุ่มเข้าเป็น 3 ดับเบิ้ล หนึ่งเทรเบิ้ลและหนึ่งเดี่ยวในแต่ละตัวเลือก รับประกันผลตอบแทนถึงแม้ว่าจะพนันถูกเพียงตัวเลือกเดียว Picks: พิคส์ คือ ตัวเลือกของการเดิมพันที่ทิปสเตอร์นำเสนอ

Permutations หรือ Perms: การเปลี่ยนลำดับ คือ จำนวนสูงสุดของการเดิมพันได้จากตัวเลือกโดยขึ้นอยู่กับจำนวนรวมทั้งหมดและข้อกำหนดขั้นต่ำในการขอรับผลตอบแทน

Point spread: พอยท์ สเปรด คือ แต้มต่อคะแนนสำหรับทีมที่เจ้ามือกำหนดก่อนการแข่งขันเริ่มต้น Pony: คำศัพท์ที่เจ้ามือใช้เรียกเงินเดิมพัน 25 ปอนด์

Price: ราคา ดูความหมายของอัตราต่อรอง

Punter: นักพนัน เป็นคำศัพท์ที่นิยมใช้ในอังกฤษในการเลือกผู้ที่วางเดิมพันโดยเฉพาะฟุตบอลและการแข่งม้า

R

Round Robin: ราวด์ โรบิน คือ ประเภทของระบบที่เกี่ยวข้องกับ 3 การแข่งขัน รวมกลุ่มเข้าเป็นการเดิมพัน 3 ดับเบิ้ล, 1 เทรเบิ้ล 6 เดี่ยว

Reverse Forecast: การทำนายผลกลับ เหมือนกับการทำนายผลตรง แต่นักพนันจะต้องเดาผู้แข่งขันสองรายแรกที่จะเข้าเส้นชัยโดยไม่เรียงตามลำดับ

Runner: รันเนอร์ คือผู้ที่ทำการคัดเลือกแทนผู้อื่น

S

Score: สกอร์ ภาษาที่เจ้ามือใช้เรียกเงินเดิมพัน 20 ปอนด์

Scout: สเกาท์ คือ นักพนันที่รออัตราเดิมพันที่มีมูลค่าสูงและไม่ปกติ

Sharp: ชาร์ป คือ นักพนันมืออาชีพ

Single: เดี่ยว คือ การเดิมพันประเภทหนึ่งที่ง่ายที่สุดและเข้าใจง่ายที่สุด ไม่ว่าคุณจะพนันแพ้หรือชนะจะขึ้นอยู่กับผลการแข่งขันทั้งหมด ผลตอบแทนที่ได้จะคำนวณจากเงินเดิมพันและอัตราต่อรอง

Special Bets: การเดิมพันพิเศษ เพื่อเป็นการดึงดูดนักพนันเข้าสู่การแทงฟุตบอลโดยกำหนดอัตราต่อรองตายตัว เจ้ามือรับพนันออนไลน์บางรายได้เริ่มนำเสนอตลาดพิเศษ โดยการเดิมพันพิเศษได้รวมอัตราต่อรองสำหรับการเตะมุมและผลงานของทีมหรือเวลาที่ยิงประตูแรกและประตูสุดท้ายได้ โดยการเดิมพันเหล่านี้มีต้นกำเนิดมาจากตลาดแบบกระจายและให้บริการเฉพาะการพันออนไลน์ที่มีอัตราต่อรองตายตัวเท่านั้น โดยวิธีนี้เพื่อนักพนันรวมถึงผู้ทำนายผลการแข่งขัน

Spread Betting: การเดิมพันแบบกระจาย คือ การเพิ่มตัวเลือกการเดิมพันให้แก่นักพนันมากยิ่งขึ้น เจ้ามือจึงมักจะแจ้งข้อดีของทีมล่วงหน้าโดยใช้อัตราต่อรองแบบครึ่งแต้ม เป้าหมายของการเดิมพันประเภทนี้คือการเดาผลการแข่งขันของเกมหลังจากที่ใช้แต้มต่อแล้ว

Straight Forecast: การทำนายโดยตรง เป็นการพนันการแข่งม้าและสุนัขเกรย์ฮาวน์รูปแบบหนึ่งที่ใช้การพนันหนึ่งหน่วย ในการรับกำไร นักพนันต้องทำนายผลการแข่งขันของลำดับที่ 1 และลำดับที่ 2 ให้ถูกต้อง

Super Heinz: ซูเปอร์ ไฮส์ คือ อย่างน้อย 2 ตัวเลือกของการเดิมพันของคุณต้องชนะคุณจึงจะได้รับผลตอบแทน โดยระบบการพนันนี้ประกอบด้วย 21 ดับเบิ้ล 35 เทรเบิ้ล 35 โฟร์โฟล 21 ไฟว์โฟล 7 ซิกโฟลและหนึ่งตัวพนันสะสม

Super Yankee: ซูเปอร์แยงกี้ เหมือนกับ แคนาเดี้ยน

T

Tic-tac: ทิคแท็ค คือ วิธีการในการสื่อสารที่เจ้ามือรับพนันใช้ในการแข่งม้า

Tipster: ทิปสเตอร์ คือ ผู้ให้หรือขายการทำนายผลการแข่งขันแก่นักพนัน

Treble: เทรเบิ้ล คือ การเดิมพันหลายรายการที่ประกอบด้วย 3 ตัวเลือกและตัวเลือกทั้งหมดต้องเดิมพันชนะเพื่อรับกำไร

Tricast: ไตรแคสต์ คือ การเดิมพันประเภทหนึ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในการแข่งม้าและแข่งสุนัขเกรย์ฮาวน์ โดยการเดิมพันประเภทนี้ต้องใช้การเดิมพันหนึ่งหน่วยและนักพนันต้องเลือก 3 ตัวเลือกตามลำดับที่ถูกต้องของผลการแข่งขันลำดับที่ 1 ที่ 2 และที่ 3

Trixie: ทริกซี่ คือ ระบบการเดิมพันที่ประกอบด้วย 3 ตัวเลือกจับคู่กันเป็น 3 ดับเบิ้ลและหนึ่งเทรเบิ้ล โดยอย่างน้อย 2 ตัวเลือกต้องชนะจึงจะได้กำไร

U

Under: ล่าง เหมือนกับ บนหรือ Over โดยกำหนดให้ผลการเดิมพันที่ออกมาต่ำกว่าค่าที่กำหนดไว้

Underdog: ไก่รองบ่อน คือ คู่แข่งหรือทีมที่มีโอกาสที่จะไม่ชนะตามความคาดหวัง

Up-and-Down: อัพแอนด์ดาวน์ คือการเดิมพันในสองตัวเลือกโดยวางเดิมพันเดี่ยวสองเดิมพัน

V

Value Bet: มูลค่าเดิมพัน คือ การเดิมพันที่คุณเชื่อว่าจะมีโอกาสในการชนะมากกว่าอัตราต่อรองที่นำเสนอ

Vigorish: ผลประโยชน์ในการพนัน คือ จำนวนเงินที่เจ้ามือเรียกเก็บเพื่อรับเดิมพันจากนักพนัน โดยเป็นการรับประกันกำไรไม่ว่าผลการพนันจะออกมาเป็นเช่นไร

W

Win: ชนะ คือการเดิมพันแบบเดี่ยวหรือเดิมพันหลายแบบที่นักพนันทำกำไรได้ Wise guy: คนฉลาด คือ บุคคลที่มีความรู้กว้างขวางเกี่ยวกับการเดิมพันกีฬา

Y

Yankee: แยงกี้ คือ ระบบการเดิมพันที่ประกอบด้วย 4 ตัวเลือกรวมกลุ่มเข้าด้วยกันเป็น 11 การเดิมพัน โดยมีการเดิมพันแบบคู่ 6 คู่และแบบสามคู่ 4 การเดิมพันรวมถึงการเดิมพันสะสม